Software As A Service viết tắt SaaS

Software As A Service viết tắt SaaS – Phần Mềm Như Một Dịch Vụ: SaaS là một mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm trong đó các nhà cung cấp phần mềm phát triển ứng dụng phần mềm trên web, sau đó cho phép khách hàng sử dụng nó qua Internet (có thể độc lập hoặc qua 1 bên thứ 3). Khách hàng không phải trả tiền để sở hữu nó nhưng phải trả tiền để sử dụng nó. Họ sử dụng được phần mềm thông qua một API (Application Programming Interface- Giao diện lập trình ứng dụng) có thể tiếp cận qua Web và thường được viết sử dụng các dịch vụ web hay REST (Representational State Transfer- Trạng thái truyền đại diện). Thuật ngữ SaaS đã trở thành một thuật ngữ được nói đến nhiều trong ngành công nghiệp, thay thế cho những thuật ngữ trước đó như ASP (Application Service Provider- Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng) và On-Demand.

Nói cách đơn giản, nhà cung cấp phần mềm không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Thông thường, khi muốn sử dụng một phần mềm, chúng ta sẽ phải mua hoặc tải vài chục đến vài trăm MB bộ cài phần mềm sau đó cài lên máy của mình. Điều này có thể gây rất nhiều rắc rối như tốn bộ nhớ, RAM yếu, cấu hình không tương thích… Còn với SaaS, bạn chỉ cần 1 máy tính nối mạng, cài một ứng dụng nhỏ làm giao diện phần mềm (hoặc không phải cài gì) là có thể sử dụng dịch vụ.

Hãng tiên phong trong SaaS có thể kể đến Salesforce.com, sau đó hãng này hợp tác hết sức thành công với Google mang lại lợi nhuận liên tục tăng cao. Đối thủ cạnh tranh trong ngành này còn có các đại gia là SAP và Oracle. Đến giữa năm 2007, Steve Ballmer- CEOđương nhiệm của Microsoft khẳng định SaaS là bước phát triển tất yếu trong ngành công nghiệp phần mềm, và không ngần ngại thể hiện tham vọng đứng đầu trong lĩnh vực này. Nhiều người còn tin rằng Vista sẽ là thế hệ phần mềm đóng gói cuối cùng của Windows. Họ dự đoán rằng sau Vista, Microsoft sẽ cung cấp hệ điều hành qua web.

Cả web 2.0 và SaaS đều là những khái niệm mới mẻ nên khó có thể tìm được tiêu chuẩn để so sánh 2 khái niệm này. Có người cho rằng web 2.0 đang bỏ rơi các dịch vụ SaaS, có người lại cho rằng web 2.0 là một khái niệm bao trùm lên SaaS, bởi web 2.0 cũng mang lại những dịch vụ ứng dụng cho người sử dụng. Tuy vậy, ta có thể tóm tắt tương lai và tầm quan trọng của SaaS qua phát biểu của Ballmer: “SaaS không chỉ là cuộc cách mạng trong việc chúng ta xây dựng và phân phối phần mềm mà còn là cách chúng ta thu lợi từ mô hình này”.