Tối ưu tốc độ tải WordPress Website với Google Speed Test

Nếu các bạn đang dành thời gian, ngân sách, công sức cho việc triển khai SEO thì sẽ thấu hiểu điều này: bên cạnh những yếu tố xếp hạng điển hình như số lượng – chất lượng backlink, nội dung, tiêu đề, mô tả, tuổi domain, page rank,.. thì yếu tố cơ bản quan trọng nhất là tốc độ tải website. Dưới đây là một số chia sẻ về việc Tối ưu tốc độ tải WordPress Website với Google Speed Test.

1. Tốc độ tải Website chậm ảnh hưởng đến kết quả SEO trên công cụ tìm kiếm Google ?

Website có tốc độ tải nội dung chậm thì suy ra trải nghiệm trang đích của người sử dụng cũng sẽ thấp, đồng nghĩa với việc Google hoàn toàn cảm thấy hợp lý khi cho trang của bạn xuống hạng để ưu tiên trang có trải nghiệm tải nhanh hơn, đơn giản là Google muốn chọn ra trong hàng triệu website có trải nghiệm người dùng tốt nhất để xếp hạng cao trên bảng xếp hạng của mình.

Đã từng có một cuộc thí nghiệm liên quan tới vấn đề này trên MOZ. Và điều này hoàn toàn đúng, website của bạn càng cồng kềnh và càng tải chậm thì thứ hạng càng bị ảnh hưởng, cho dù nội dung hay công nghệ website bạn tốt tới đâu, thông tin hữu ích thế nào cho người dùng, thì Google cũng không thể xếp hạng các bạn cao được do điều này ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người dùng.

Nói chung là Googlebot có thể đo được tốc độ website của bạn một cách dễ dàng khi chúng quét qua trang, vì thế nếu website tải nội dung chậm hoặc quá cồng kềnh thì chắc chắn dữ liệu Google thu thập được cũng ít hơn các trang khác nên điều thiệt thòi sẽ dành cho các trang tốc độ không tối ưu …

Công cụ Google Speed Test được tin dùng phổ biến nhất hiện nay trong việc kiểm tra và sửa chữa khắc phục những vấn đề liên quan đến tốc độ tải Website

2. Công cụ đo tốc độ tải website: Google Speed Test

Link truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Google Speed Test là một công cụ có thể kiểm tra tốc độ của một trang web chính xác và nhanh nhất trong thời điểm hiện tại. Công cụ này sẽ chấm điểm tốc độ tải trang theo một thang điểm từ 0 đến 100. Nếu website có mức điểm lớn hơn hoặc bằng 90 (mức xanh), thì tốc độ tải trang của website đang ở mức tốt. Nếu điểm số này xuống dưới 50 (mức đỏ) đây là tình trạng đáng báo động đối với bất kỳ Website nào.

Một số chỉ số lưu ý khi sử dụng công cụ Google Speed Test, xem chi tiết tại link: https://developers.google.com/speed/docs/insights/v5/about

Website www.thinkdigital.vn một trường hợp được tối ưu để điểm tốc độ tải website là 80/100

3. Hiểu rõ tốc độ tải website phụ thuộc vào yếu tố gì ?

Khi một người dùng truy cập vào website thì quá trình đó diễn ra theo thứ tự: người dùng click vào 01 nội dung nào trên website thì sẽ có lệnh chuyển về hosting/server để gọi nội dung đó lên, khi nội dung đó được truyền từ hosting/server đến thiết bị người dùng thì khi này việc sắp xếp thứ tự nội dung (layout) hiển thị trên thiết bị người dùng quyết định đến trải nghiệm người dùng như Google đề cập ở trên.

Như vậy có 02 phần cần giải quyết cho website khi cải thiện tốc độ tải Google Speed Test:

  • Gói dịch vụ Hosting/server có khả năng đáp ứng được hiệu năng, hỗ trợ truyền dữ liệu.
  • Tối ưu layouts bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, loại bỏ bớt những thứ không cần thiết nhằm giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên thiết bị.
Quá trình truyền dữ liệu và hiển thị nội dung website trên thiết bị người dùng

4. Giải pháp 02 vấn đề trên Website WordPress:

4.1. Xử lý gói dịch vụ Hosting/server có khả năng đáp ứng được hiệu năng, hỗ trợ truyền dữ liệu.

  • Kiểm tra với đơn vị hoặc nhà cung cấp hosting/server có được hỗ trợ miễn phí LiteSpeed Cache và SSL (hiện tại trên thị trường mặc định mua hosting là được hỗ trợ 02 plugins này)
  • Tiến hành cài đặt 02 plugins này trên CMS của website wordpress sau đó nhớ cài đặt thông tin phù hợp với website cũng như nhu cầu của doanh nghiệp mình.
    + LiteSpeed Cache: giúp tăng tốc khi truyền dữ liệu từ hosting/server tới website của bạn trên thiết bị người dùng
    + SSL: chứng chỉ bảo mật, giúp các bên thứ 3 KHÔNG mất quá nhiều thời gian để xác thực nội dung của bạn có an toàn đối với người dùng không

4.2. Xử lý tối ưu layouts bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, loại bỏ bớt những thứ không cần thiết nhằm giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên thiết bị.

Xử lý tại Mục <Cơ hội> với những đề xuất này có thể giúp trang của bạn tải nhanh hơn, click vào từng hạng mục và xem rõ những đề xuất cải tiến nhằm cải thiện tốc độ tải trang. Ở hạng mục này cần hiểu về code front-end (xử lý html, css, hình ảnh load…)

Mục <Cơ hội> với những đề xuất này có thể giúp trang của bạn tải nhanh hơn

Xử lý tại Mục <Chẩn đoán> với những thông tin bổ sung về hiệu suất của ứng dụng, tương tự cách trên, click vào từng hạng mục và xem rõ những đề xuất cải tiến nhằm cải thiện tốc độ tải trang.


Mục <Chẩn đoán> với những thông tin bổ sung về hiệu suất của ứng dụng

Cài đặt plugin tối ưu hóa hình ảnh cho website wordpress – điều này giúp website tối ưu về việc tải hình ảnh trên thiết bị người dùng, bao gồm luôn việc tạo nhiều phiên bản / kích thước hình ảnh phù hợp với nhiều thiết bị người dùng khác nhau.

Qua bài viết Tối ưu tốc độ tải WordPress Website với Google Speed Test. Phần nào nhằm giúp website bạn tăng khả năng sắp xếp thứ hạng từ khóa trên trang công cụ tìm kiếm Google, cạnh tranh được những vị trí cao hơn so với đối thủ cạnh tranh, từ đó gia tăng cơ hội được nhiều khách hàng biết đến qua lượt truy cập. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Một số thủ thuật tối ưu SEO trên website WordPress

Hướng dẫn tạo và phát triển các site vệ tinh vĩnh viễn từ Blogger.com