Web-based app

Web-based app – Ứng dụng web: Là ứng dụng chạy trên nền web, được viết bằng các ngôn ngữ web như HTML5, CSS, javascript hoặc jQuery Mobile. Về cơ bản là website với giao diện giống như app và nội dung được load từ web. Ứng dụng web dễ hình dung nhất là m.facebook.com

Web-base – Dựa trên nền tảng web: Là loại phần mềm mà người dùng có thể đăng nhập và sử dụng trực tuyến.

Điểm mạnh:

– Cross platform: Có thể chạy trên tất cả trình duyệt của mobile hỗ trợ phiên bản HTML và javascript.

– Không cần cài đặt trên máy.

– Thuận lợi cho các nhà phát triển:

     + Với một phiên bản duy nhất cho tất cả, nên giảm chi phí và thời gian cho phát triển, bảo trì, cũng như nâng cấp sau này.

     + Ngôn ngữ lập trình phổ dụng là HTML và Javascript mà hầu hết các lập trình viên đều biết.

     + Không giới hạn môi trường lập trình, lập trình viên có thể làm việc trên hầu hết các HDH.

     + Ứng dụng không cần phải được build lại qua SDK hoặc một công cụ phát triển độc quyền khác như xCode (chỉ cần deploy lên server và chạy).

     + Việc cập nhật phiên bản sẽ đến ngay lập tức và trong suốt với người dùng (ngay sau khi deploy) mà không cần thông qua thủ tục và chờ đợi approval như các chợ ứng dụng.

– Có thể được đánh dấu bởi search engines (tốt cho SEO).

– Dễ dàng quảng bá: người dùng có thể tìm thấy thông qua search engine, share link từ email, từ social netwoks hoặc từ các dich vụ quảng cáo trực tuyến như Google Ads.

Điểm yếu:

Mặc dù HTML5 có tính tương thích rộng lớn nhưng cùng với đó là cả điểm yếu. Nó phụ thuộc vào trình duyệt, nền tảng, loại máy. Đặc biệt khi mức độ phân mảnh thị trường của các thiết bị di động lớn như hiện nay lại càng làm các nhà lập trình khó khăn trong việc lựa chọn đúng phần nào của HTML5 có thể sử dụng.

– Về performance, web-based app khôngchạy nhanh như native app, và không mang lại trải nghiệm trọn vẹn mà nền tảng đó có thể cung cấp, đây cũng là lý do mà hầu hết các mobile game đều không dùng web app. – Luôn phải chạy online. Khi mạng chập chờn thì ứng dụng web cũng ngay lập tức thể hiện điểm yếu của mình.