Storyboard

Storyboard hiểu đơn giản là một file được trình bày ý tưởng chi tiết cho việc triển khai quay TVC quảng cáo theo như ý tưởng/concept của Create Director đã được nhãn hàng (client) duyệt trước đó. Điều này giúp cho DOP, Producer, Director, Production House… tiến hành sản xuất ra TVC hiệu quả và nhanh nhất có thể.

Storyboard có 3 dạng:

– Dạng 1: là storyboard để presents – tức là dành cho việc trình chiếu, thuyết trình ,chào bán ý tưởng của các công ty quảng cáo – loại này cần vẽ đẹp, một số agency còn yêu cầu mấy style “bá đạo” để các bạn ấy dễ dàng thuyết phục Client mua ý tưởng quảng cáo của mình.Một số agency chịu chơi còn làm hẳn animatic, hoặc siloumatic để lúc present chiếu phim hoạt hình cho khách hàng coi, để khách hàng có thể dễ dàng hiểu về câu chuyện của mình.

– Dạng 2 : là storyboard quảng cáo để bên nhà sản xuất và đạo diễn cầm ra phim trường quay phim – gọi là shooting board: dạng này vẽ không cần quá kỹ, không cần màu mè, nhưng phải cực kỳ chuẩn về từng shot – vẽ góc nào là quay phim ra góc đó, loại storyboard này thì thường người vẽ phải ngồi trực tiếp với đạo diễn để thống nhất về camera quay.

– Dạng 3: là storyboard cho phim và hoạt hình, cũng như shooting board nhưng khác nhau ở chỗ là dạng này thì nhiều frames khủng khiếp , thường 1 phân cảnh phải vẽ khoảng từ 50 – 100 frames trong 1 buổi tối . Vì yêu cầu rất gấp rút nên thường visualizer phải ngồi vẽ tại trận luôn, đạo diễn nói miệng , còn mình quẹt quẹt , nói tới đâu là vẽ tới đó như thầy đọc , trò chép vậy….mức độ yêu cầu về hình ảnh thì ko cần chi tiết , vẽ rất tháu cũng ok thậm chí khỏi vẽ mặt mũi ngón tay cũng được, nhưng phải chuẩn đến từng góc máy.