Growth Hacking

Growth Hacking (hay còn gọi là Growth Marketing) là việc sử dụng chiến lược Marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí để giúp phát triển và duy trì cơ sở người dùng đang hoạt động, bán sản phẩm và đạt được danh tiếng. Từ “Hack” có ý nghĩa trong từ “Life Hack”: mang ý nghĩa những mẹo nhỏ để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn .

Growth Hacking là kĩ thuật Marketing được phát triển bởi startup. Họ sử dụng sự sáng tạo, tư duy phân tích, và các đơn vị đo lường xã hội để gây được sự chú ý từ cộng đồng nhằm bán sản phẩm, tăng số lượng user… Nó có thể coi là một phần của hệ sinh thái Marketing trực tuyến. Growth Hacking bao gồm nhiều hoạt động như tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, phân tích trang web, content marketing và kĩ thuật thí nghiệm A/B Testing.

Growth Hacking tập trung vào tối ưu hoá các kênh đang có để tạo được hiệu ứng lan rộng hay marketing truyền miệng trong cộng đồng (viral marketing) nhằm giảm thiểu chi phí quảng cáo. Growth Hacking là phần thiết yếu trong startup thời kì đầu, nó giúp một startup theo mô hình LEAN tập trung hơn vào tăng trưởng với ngân sách hạn chế. Growth Hacking được sử dụng rộng rãi tại Facebook, Airbnb, Twitter, Linkedin và Dropbox.

Nguồn: https://buiductrong.com/growth-hacking

Cách hoạt động của Growth Hacking là gì
Đối với mỗi công ty, đó là việc tìm ra lý do tại sao bạn phát triển và tìm cách để thực hiện điều đó. Nhiều công ty khởi nghiệp sử dụng phễu tăng tưởng AARRR của Dave McClure làm công thức phát triển, gồm có:
  • Acquistion (Tiếp xúc lần đầu): Người dùng tìm tới bạn và tiếp xúc lần đầu
  • Activation (Tương tác): Người dùng có hoạt động tương tác với sản phẩm
  • Retention (Duy trì): Nếu chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, người dùng sẽ duy trì tương tác với doanh nghiệp
  • Revenue (Tạo doanh thu): Khách hàng bỏ tiền để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ, tạo doanh thu cho doanh nghiệp
  • Referral (Giới thiệu): Khi khách hàng cảm thấy sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn, họ có thể giới thiệu cho người thân, bạn bè
  • Dù bằng cách nào, mục tiêu cuối vẫn là để có được lưu lượng truy cập và khách truy cập, biến khách truy cập thành người dùng và giữ chân những người dùng để trở thành khách hàng hài lòng.