Blacklist

Blacklist: Là một danh sách các tên miền và địa chỉ IP đã bị thông báo hoặc bị kết tội là gửi thư rác (Spamer) bởi các tổ chức thống kê các server gửi spam, gây trở ngại đến việc chuyển phát email. Các tổ chức này là phi lợi nhuận, không chịu ảnh hưởng của cơ quan hay chính phủ nào.

Blacklist trong SEO là những website hoặc domain bị Google kết tội là Spam vì quá lạm dụng vào việc triển khai SEO Off-page với hình thức đi Backlink spam đại trà hàng loạt (đặc biệt dùng phần mềm). Nhiều trường hợp website/domain bị rơi vào backlist có thể do dùng chung server hoặc địa chỉ IP với 01 đơn vị khác được cho là đang spam.

Có nhiều biện pháp để bắt IP spam:

  • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP)
  • Phản hồi từ người sử dụng khi nhận quá nhiều thư rác gửi tới
  • Giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều email ngẫu nhiên. Nếu bạn gửi mail vào địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam

Các tổ chức này làm việc theo quy tắc riêng nên các nhà cung cấp dịch vụ không đánh giá cao. Một số tổ chức yêu cầu bạn trả phí để được gỡ bỏ, những tổ chức này không đáng tin cậy hoặc IP của bạn bị liệt vào quả nhiều lần trong thời gian ngắn. Đa số các trang sẽ tự động gỡ bỏ sau một thời gian khi nhận thấy máy chủ của bạn không còn spam. Hoặc nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bạn.

Nguyên nhân bị Blacklist

  • Server của bạn bị dính mã độc
  • Khách hàng nào đó chủ động dùng IP chung với website/domain/server tiến hành spam mail (Email Marketing)
  • Source Code nào đó bị dính shell…

Cách kiểm tra các black list tại địa chỉ:

 

Gỡ IP bị Blacklist

Sau khi kiểm tra thấy IP bị Blacklist, hãy tìm cách gỡ bỏ chúng. Mỗi một tổ chức có cách gỡ bỏ và thời gian chờ khác nhau. Bạn có thể tìm kiểm bằng từ khóa ‘ten_to_chuc delist’ hoặc ‘ten_to_chuc remove blacklist’. Một số trang blacklist nổi tiếng như:

Giải pháp Email Relay

Giải pháp này sẽ chuyển toàn bộ mail gửi ra sang một server mail khác. Thường thì các nhà cung cấp dịch vụ họ cho thuê dịch vụ này. Họ cũng monitor –> có blacklist –> yêu cầu gỡ, và suspend tài khoản người dùng khi thấy hiện tượng spam quá nhiều. Tuy nhiên họ có nguồn IP sạch và kỹ thuật monitor tốt.