App indexing

App indexing – ứng dụng được các công cụ tìm kiếm (SERPs) index cập nhật nội dung vào cỗ máy tìm kiếm (search engine) và sẵn sàng phục vụ người dùng khi họ search thông tin trên công cụ tìm kiếm đó. Tìm hiểu kỹ thuật ngữ này qua các diễn giải bên dưới:

Hãy tưởng tượng một phiên bản của Google, nơi bạn có thể tìm kiếm bất kỳ điều gì trên điện thoại di động của bạn. Sau đó, bạn chọn xem trang bằng cách click vào đó hoặc trên web hoặc điện thoại di động thông qua một ứng dụng được tải về từ điện thoại của bạn, tự động mở và phục vụ bạn những nội dung tiềm ẩn sâu bên trong. Đó là đa nền tảng, nơi mọi thứ kết nối với Internet đều có thể tìm kiếm được.

Sự hiện diện của các ứng dụng trong kết quả tìm kiếm di động đang trở thành một hiện tượng phổ biến hơn khi các nhà phát triển có thể cho phép Google index nội dung của họ từ khắp mọi nơi trên điện thoại di động của bạn.

Index là: Google tự động gửi “spider” để “crawl” website để biết thông tin mới và cập nhật một cách thường xuyên. Về cơ bản, việc index sẽ làm cơ sở dữ liệu tìm kiếm với đầy đủ các thông tin mới. Cho đến năm 2013, Google chỉ index web trên desktop và mobile. Dường như các nhà phát triển ứng dụng không phải là người bạn của Google.

Việc đưa dần ứng dụng vào kết quả tìm kiếm

Trong bản cập nhật vào mùa Halloween 2013, công cụ tìm kiếm tiết lộ rằng nó sẽ bắt đầu index nội dung ứng dụng. Mặc dù nó chỉ lựa chọn một số nhà xuất bản và chỉ một vài ứng dụng Android. Tuy nhiên, trong năm 2014 các thử nghiệm đã được mở rộng cho mọi webmaster, những người muốn ứng dụng của họ được index trong kết quả tìm kiếm. Cùng năm đó, Chrome trên iOS đã được chào đón với bữa tiệc index ứng dụng cùng với Safari.

Ứng dụng được index như thế nào?

Google có thể index nội dung chứa trong một ứng dụng hoặc thông qua một tập tin sitemap hoặc thông qua Google webmaster Tools. Nếu ai đó tìm kiếm nội dung được chứa trong một ứng dụng và người dùng cài đặt ứng dụng đó, thì họ sẽ có tùy chọn để xem nội dung bên trong các ứng dụng, thay vì xem trên một trang web di động thông thường.

Với các trang web có cùng nội dung trên website chính cũng như trên các ứng dụng của họ, kết quả ứng dụng sẽ xuất hiện trong các deep link với danh sách tìm kiếm. Nếu người dùng cài đặt ứng dụng và tap vào các deep links đó, ứng dụng sẽ khởi động và trực tiếp đưa họ đến nội dung.

Deep link là liên kết mà hướng người dùng vào trang chủ của một trang web thông qua một trang cụ thể. Vì vậy, trong bối cảnh các ứng dụng di động, một deep link sẽ phục vụ một phần nội dung cụ thể bên trong đó chứ không phải là chỉ đưa ra màn hình đầu tiên của ứng dụng này.

Google index ứng dụng của bạn như thế nào?

Để deep link xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, Google cần khám phá và hiểu ứng dụng của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng quy trình sau đây:

– Với iOS, bạn cần phải thiết lập hỗ trợ với Universal Links. Đây là điều mà Apple gọi là những liên kết HTTP, nó được sử dụng để mở một trang cụ thể trên trang web và xem ứng dụng.

– Google App Indexing sử dụng App Indexing API với Android hoặc bằng cách tích hợp App Indexing SDK với iOS 9.

Để ánh xạ các trang web của bạn đến màn hình ứng dụng tương ứng, bạn có thể sử dụng phần tử rel=alternate link trên các trang cá nhân bằng cách tham chiếu đến các URL trong XML sitemap của bạn hoặc bằng cách sử dụng schema.org markup. Ngoài ra cũng còn có cả thông kê chi tiết từ Google trên cả Android và iOS. Tại thời điểm này kết quả iOS cho các ứng dụng sẽ chỉ xuất hiện nếu bạn có một ứng dụng được tải về, tuy nhiên kết quả Android sẽ hiển thị kết quả ngay cả khi bạn không có các ứng dụng.

Tại sao bạn nên cho phép Google index ứng dụng của bạn?

Bởi vì bản thân Google đã tuyên bố rằng đó là một yếu tố xếp hạng cho cả người dùng Android và iOS, bất kể cả khi họ có hoặc không cài đặt ứng dụng của bạn.

“Nếu ứng dụng của bạn được index, Google sẽ sử dụng các nội dung trong ứng dụng của bạn như là một tín hiệu trong bảng xếp hạng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nó sẽ làm tăng sự hiện diện của bạn trong kết quả tìm kiếm”.

Các ứng dụng cũng nắm giữ một số lượng lớn các dữ liệu chưa được khám phá. Đó là một mảnh bị mất từ các cuộc hành trình của khách truy cập. Khả năng này làm cho các ứng dụng được index có thể giúp xây dựng tốt hơn, trải nghiệm của khách hàng có liên quan hơn trong tương lai.

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất ở đây là trải nghiệm người dùng. Các ứng dụng cũng là một công cụ giữ chân khách hàng khá tuyệt vời, nuôi dưỡng lòng trung thành, có thời gian sử dụng lâu hơn và có thể là một công cụ truyền thông hiệu quả. Ở đó có chứa tất cả những điều mà bạn có thể muốn được nuôi dưỡng.

Link API hỗ trợ từ Googlehttps://firebase.google.com/docs/app-indexing/?hl=en

Hướng dẫn cách index app nhanh nhất: https://www.apptentive.com/blog/2015/12/15/app-indexing-how-to-index-your-app-on-google/