Viral Marketing

Viral viết lại từ từ Virus nhằm thể hiện sự “lây lan” của thông điệp trên môi trường internet, khi mà ngày nay có rất nhiều mạng xã hội, điều kiện để các virus này lây lan. ivermectin 6 mg tablet Viral cũng được định nghĩa là một dạng “Word of Mouth”, có nghĩa là thông điệp được truyền từ người này sang người khác một cách tự nguyện.

Viral Marketing được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin, tương tự như cách thức lan truyền virus từ người này sang người khác với tốc độ cấp số nhân. Hình thức quảng cáo này bắt đầu từ giả thuyết một khách hàng luôn kể/ muốn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dich vụ của doanh nghiệp mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, nhằm tạo ra tiềm năng phát triển theo hàm mũ.

Thuật ngữ Viral Marketing ra đời tháng 12 năm 1996 tại trường đại học Havard bởi giáo sư Jeffrey F. Rayport. Sau đó một năm, một trong những chiến dịch Viral Marketing kinh điển nhất đã diễn ra, đó là chiến dịch quảng bá dịch vụ thư điện tử Hotmail. Dưới mỗi trang thư gởi đi từ Hotmail có một mẫu quảng cáo nhỏ rất hấp dẫn. Mẫu quảng cáo này dẫn người dùng đến trang chủ của Hotmail nhằm tạo ra một tài khoản mới. Tất cả đều miễn phí. Như vậy là thông điệp của Hotmail cứ truyền đi liên tục bởi người dùng hiện tại. Tháng 6 năm 1996, có khoảng 500. merck animal health ivermectin single in st gallen 000 tài khoản Hotmail, 2 năm sau, số lượng đăng ký lên đến 12 triệu. altstetten single app Sau đó Microsoft mua lại dịch vụ này với giá 400 triệu USD.

Tuy nhiên đó là chuyện của hơn 10 năm trước. revectina ou ivermectina Ngày hôm nay, môi trường internet đã phát triển hơn rất nhiều, và từ đó các chiến dịch Viral Marketing cũng đa dạng và hấp dẫn hơn.

Những yêu cầu của một chiến dịch Viral Marketing

Hiệu quả là thế, nhưng trên thực tế cho thấy Viral Marketing không dễ làm. Theo như giáo sư Malcolm Gladwell trong cuốn sách The Tipping Point (đã dịch ở Việt nam, tựa đề Điểm bùng phát) của mình, một thông điệp nếu muốn được phát tán đi phải có tính kết dính. thurgau dating germany

Sự kết dính ở đây chính là sự hấp dẫn vốn có của thông điệp để người dùng tự nguyện chia sẽ. Tại sao các clip nóng của các diễn viên nổi tiếng được truyền đi với tốc độ rất cao? Hoặc tại sao tài khoản Hotmail lại được truyền đi nhanh chóng như thế. Đơn giản là việc mở một tài khoản là hoàn toàn miễn phí và người dùng cho rằng nó cần phải được chia sẻ.

Sự kết dính ở đây còn thể hiện sự dễ dàng khi những thông điệp đó được truyền đi. Trong môi trường internet, chỉ cần một cú click chuột, người ta có thể truyền thông điệp đó cho 100 người trong danh sách bạn bè của họ. Và đó là lý do vì sao sự “lây lan” trong mội trường internet diễn ra với tốc độ cao hơn rất nhiều trong đời sống thực, và đôi khi chúng ta còn không thể kiểm soát được. Đặc biệt trong ngày hôm nay, khi mà mạng xã hội đã phát triển, đó cũng chính là môi trường hiệu quả để những thông điệp được kết dính. Thông điệp của bạn, nếu được đăng trên những blog được xem như là nổi tiếng, nhiều người xem, nó sẽ phát tán rất nhanh.