PrestaShop

PrestaShop – Giải pháp website thương mại điện tử cho cá nhân và doanh nghiệp với những chức năng đầy đủ và hoàn thiện nhất của một website 2.0 chuyên nghiệp bán hàng trực tuyến e-Commerce shopping cart.

Được phát triển từ năm 2005, trước đây PrestaShop khá ít tên tuổi, do phát hành chủ yếu với phiên bản tiếng Pháp. Nhưng thời gian gần đây, với những cải tiến vượt bậc, PrestaShop đã trở thành mã nguồn mở khá phổ biến.

Với ưu thế về mã nguồn phát triển sau, PrestaShop kế thừa được nhiều ý tưởng của các mã nguồn cùng loại đi trước như OsCommerce. Điểm làm lên khác biệt chủ yếu là việc Prestashop tích hợp sẵn thư viện trình bày sản phẩm theo màu sắc. Tính năng này giúp chủ cửa hàng tiếp cận tốt hơn với các khách hàng của họ.

Ngoài ra, việc tích hợp trực tiếp trang quản lý thông tin vào mã nguồn, cũng giúp PrestaShop trở nên thân thiện hơn với người sử dụng.

Ưu điểm chính

 • Đầy đủ các chức năng của một website bán hàng trực tuyến: thêm, sửa, xóa, thống kê sản phẩm, nhà sản xuất, nhà phân phối, khách hàng ,…
 • Theo dõi tình trạng bán hàng, thông báo cho khách hàng bằng tin nhắn sms, thu thập thông tin khách hàng,…
 • Áp dụng được nhiều phương thức thanh toán khác nhau với các đơn vị tiền tệ lưu hành phổ biến.
 • Tốc độ tải và xử lý nhanh. An toàn, bảo mật.
 • URL thân thiện, tối ưu máy tìm kiếm SEO, quản lý nội dung CMS…
 • Bạn không cần quan tâm tới chi phí mua phần mềm hay vấn đề bản quyền vì Prestashop là phần mềm nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.
 • Thường xuyên cập nhật các phiên bản mới hơn để sửa các lỗi bugs và bổ sung thêm các chức năng, modules mới.
 • Dễ dàng quản trị website với các công cụ tương đối đầy đủ và bảng điều hướng thuận tiện.
 • Dễ dàng tích hợp và mở rộng phát triển các modules độc lập
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng, có thể thiết kế giao diện độc lập.

Hỗ trợ trên nhiều ngôn ngữ phổ biến bao gồm cả Tiếng Việt, người sử dụng có thể buil riêng gói ngôn ngữ riêng phù hợp với nhu cầu của mình. PrestaShop e-Commerce sử dụng công nghệ Web 2.0 với sức mạnh của AJAX, JQuery library. Prestashop cũng sử dụng Smarty framework để giúp các nhà thiết kế web có thể tạo giao diện một cách dễ dàng mà không cần am hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình PHP.

Mặc dù được tích hợp rất nhiều chức năng như vậy, nhưng PrestaShop rất nhẹ và nhanh. Tuy vậy PrestaShop vẫn tồn tại khá nhiều khuyết điểm, nổi bật như:

Khả năng quản lý Url-rewrite khá yếu, không có khả năng mở rộng tùy biến. Làm giảm đáng kể khả năng SEO của website.
Thuật toán tìn kiếm của PrestaShop được đánh giá là khá yếu so với các Opensource khác.

Kiến trúc Extensions hỗ trợ cho bên thứ 3 tự phát triển khá yếu
PrestaShop giành giải Open Source Business Applications Award của Packt Publishing:

 • Open Source Award của Packt Publishing là một trong những giải thưởng uy tín và danh giá bậc nhất dành cho các mã nguồn mở. Giải do nhà xuất bản sách Packt trao thưởng hàng năm, dựa trên bình chọn của người sử dụng, lập trình viên, và các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực mã nguồn mở bình chọn.
 • Trong hạng mục mã nguồn mở ứng dụng cho kinh doanh, mã nguồn mở PrestaShop đã có những bước tiến vượt bậc khi vươn lên giành giải thưởng quan trọng này. Vượt qua những tên tuổi nổi tiếng khác như OsCommerce,Zencart, hay OpenCart, PrestaShop bất ngờ dành chiến thắng giải thưởng danh giá này.

Website chính thức: https://www.prestashop.com/