Page Speed và Site speed

Page Speed:  Tốc độ tải trang là thời gian tải một trang web cho một lần xem trang cụ thể. Thời gian này thường được tính bằng thời gian hiển thị đầy đủ nội dung cho một trang cụ thể nào đó, hoặc thời gian đầu tiên mà trình duyệt bạn nhận được từ máy chủ web.

Thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn với Site Speed tốc độ tải trang trung bình của một website.

Công cụ dùng để kiểm tra Site Speed của o1 websitePageSpeed Insights 

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng 50% khách truy cập sẽ rời bỏ một website nếu sau 3 giây mà trang này vẫn chưa tải xong. Hơn nữa Google cũng đã xác nhận rằng họ có sử dụng tốc độ tải website (Site Speed), là một yếu tố để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm. Chính vì thế mà những website có tốc độ tải nhanh thường có thứ hạng cao hơn những website có tốc độ tải chậm.

Chính vì lý do trên, việc tối ưu tốc độ tải website là rất cần thiết đối với người làm On-page SEO. Theo một infographic từ Kissmetrics thì 58% người dùng điện thoại mong muốn website của bạn có tốc độ tải nhanh, thậm chí nhanh hơn tốc độ tải trên desktop. Với việc làm hài lòng đối tượng khách hàng trên, bạn không những cải thiện thứ hạng trên Google mà còn tăng tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) trên website của mình. Một số phương pháp để tối ưu tốc độ website đó là:

  • Tận dụng Browser Caching – Lưu cache trên trình duyệt của người dùng để tải trang nhanh hơn cho những lần truy cập sau)
  • Tối ưu plugin và hình ảnh – Xóa những plugin không cần thiết, nén dung lượng hình ảnh vừa đủ xài, tránh tình trạng hình ảnh dung lượng quá lớn mà không dùng tới. 2 yếu tố này là lý do thường gặp nhất khiến website load chậm.
  • Bật tính năng nén Gzip
  • Chuyển qua một Host có tốc độ nhanh hơn
  • Tối ưu code website – Nén file CSS & Javascript, loại bỏ các đoạn code HTML không cần thiết
  • Hạn chế sử dụng Ads – Các banner quảng cáo, nhất là quảng cáo động, chiếm rất nhiều dung lượng và làm cho website mất nhiều thời gian để load. Vì thế hãy cân nhắc lợi ích trước khi sử dụng Ads.
  • Hạn chế Redirect – Mỗi lần redirect thì trình duyệt phải gửi một yêu cầu (request) tới server và chờ server phản hồi (respond). Nếu website của bạn có quá nhiều redirect thì Trình Duyệt và Server sẽ cứ “tán gẫu” với nhau hoài, như vậy sẽ cực kỳ mất thời gian và làm chậm tốc độ tải trang.