Chief Technology/Technical Officer viết tắt là CTO

Chief Technology/Technical Officer viết tắt là CTO – Giám đốc công nghệ/kỹ thuật: là một vị trí điều hành trong một công ty hoặc tổ chức tập trung vào các vấn đề khoa học và công nghệ. Nó thường bao gồm việc giám sát nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng tầm nhìn và chiến lược dài hạn ở cấp quản lý.

Về cơ bản, một CTO chịu trách nhiệm về việc chuyển vốn đầu tư – có thể là tiền tệ, trí tuệ, hoặc chính trị – vào công nghệ, xúc tiến các mục tiêu của công ty. Họ thường phải kết hợp một nền tảng kỹ thuật, khoa học mạnh mẽ với các kỹ năng phát triển kinh doanh. Vai trò này trở nên nổi bật với sự đi lên của công nghệ thông tin, và từ đó phổ biến trong các ngành công nghiệp dựa trên công nghệ (ví dụ như năng lượng, công nghệ sinh học, vv.)

Công việc của các CTO có thể tương phản với công việc của một Giám đốc thông tin – CIO. CIO có khả năng giải quyết vấn đề của tổ chức thông qua việc thích ứng với công nghệ hiện có, trong khi một CTO chủ yếu giám sát phát triển công nghệ mới. Nhiều công ty lớn có cả hai vị trí này. CTO tập trung vào công nghệ tích hợp vào sản phẩm đang được bán cho khách hàng, trong khi các CIO theo định hướng tập trung vào công nghệ cần thiết để điều hành công ty (và trong lĩnh vực CNTT, để duy trì phần mềm nền tảng cho bất kỳ ứng dụng mới nào) . Theo đó, CTO nhiều khả năng được gắn với xây dựng liên quan đến sở hữu trí tuệ các chiến lược và khai thác các công nghệ độc quyền.

CTO cần có những yếu tố nào?

Là một giám đốc công nghệ, một người quản lý về mảng kỹ thuật thì chắc chắn những người được giữ vị trí CTO là những người hết sức am hiểu về kỹ thuật công nghệ. Gần như CTO thường giỏi lập trình, có kiến thức về IT, trình độ chuyên môn các mảng liên quan đến công nghệ khá tốt. Có như vậy, trong quá trình điều hành, giám sát các phòng ban cấp dưới, họ mới có thể xử lý, giải quyết những vấn đề còn thiếu sót hay những trục trặc xảy ra.

Ngoài ra, có 4 tiêu chí mà một giám đốc công ty thường đặt ra để chọn người giữ vị trí giám đốc công nghệ phù hợp, CTO phải có năng lực đảm nhiệm tốt những nhiệm vụ sau:

  • Đảm bảo tính bảo mật cho công ty. Giám sát, quản lý quá trình triển khai kĩ thuật, bảo hành, bảo trì an ninh mạng, an ninh công nghệ.
  • Triển khai và nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu các chiến lược công nghệ mà công ty đang áp dụng. Từ đó có hướng giải quyết, hướng đi mới sao cho phù hợp và không làm gián đoạn các chiến lược đó.
  • Nghiên cứu hành vi, tâm lý khách hàng để giữ mối quan hệ thân thiết, hỗ trợ đội ngũ kinh doanh tăng doanh thu theo kế hoạch.
  • Cùng giám đốc điều hành bàn bạc, nghiên cứu thị trường và đề ra những kế hoạch, chiến lược mới.

Tương lai của CTO

Giám đốc công nghệ là chức danh được chú ý kể từ khi kỹ thuật công nghệ có xu hướng phát triển đặc biệt là các lĩnh vực về sàn thương mại điện tử, viễn thông, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, giáo dục. Sau nhiều năm hoạt động, các doanh nghiệp ngày càng nhận ra sự quan trọng của CTO. Họ gần như là điểm mấu chốt cho sự phát triển công ty nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch, thực hiện và phân tích hiệu quả kinh doanh.

Nhờ sự phát triển này, CTO đang là vị trí thiết yếu mà doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm. Đây là một cơ hội, một vị trí đầy triển vọng cho những ai luôn phấn đấu trong công việc. Chọn được một CTO có năng lực cũng chính là một bước đệm để công ty đạt được những thành tựu nhất định khi có kế hoạch định hướng kinh doanh rõ ràng.

Tuy nhiên, công nghệ tạo ra cơ hội phát huy tài năng cho những người giỏi và cũng tạo thêm áp lực cho họ. Kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển, việc lưu giữ, bảo mật giữ liệu cũng khá khó khăn đòi hỏi CTO phải là những người thực sự có năng lực.

Cách hiểu khác của CTO

Ngoài được hiểu là Chief technology officer (Giám đốc công nghệ) thì CTO cũng là viết tắt của từ Cryptocurrency (tiền mã hoá). Đây là một giao thức mật mã hay một hệ thống mã hoá phức tạp dùng để chuyển hoá dữ liệu nhạy cảm nhằm bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi. Cryptocurrency được xây dựng bằng mật mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tiên tiến nhất, khiến cấu trúc của nó không thể bị phá vỡ. Cryptocurrency cũng có thể trao đổi bằng tiền mặt tại các sàn giao dịch. Vì vậy, đây cũng là một cơ hội mở ra một hướng kinh doanh mới cho nhiều người.
Như vậy bạn đã biết những cách dịch thông thường của cụm từ CTO.